Thiết bị Phòng Sạch

Phòng sạch đã trở thành một bộ phận không thể thiếu đối với các nhà máy ở các nước phát triển trên thế giới. Tại Việt Nam, khái niệm này tuy còn mới mẻ nhưng đã có nhiều nhà máy xây dựng phòng sạch để đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về sản phẩm của đối tác kinh doanh tại thị trường Âu, Mỹ.

Sau khi thi công phòng sạch hoàn thiện để bắt đầu đưa công trình vào sử dụng phải trang bị một số thiết bị phòng sạch thiết yếu mới có thể đưa vào hoạt động. Vậy thiết bị phòng sạch là gì? Thực chất thiết bị sử dụng trong phòng sạch được hiểu chính xác là những máy móc và dụng cụ hỗ trợ để xử lý không khí, độ ẩm, áp suất và kiểm soát lượng bụi trong phòng sạch. Thiết bị sử dụng phòng sạch rất quan trọng bởi nó quyết định độ sạch và các thông số khác bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn. Các thiết bị phòng sạch phổ biến nhất hiện nay gồm có:

  • AHU (Air Handling Unit) là một thiết bị trao đổi nhiệt thường được dùng trong các hệ thống HVAC, Xưởng công nghiệp có yêu cầu cao về độ sạch không khí như trong ngành dược phẩm, mỹ phẩm, vi điện tử. Hệ thống AHU còn được sử dụng rất rộng rãi trong tòa nhà thương mại, các tòa nhà lớn có hệ thống chiller trung tâm. Nó là thiết bị tiền xử lý kiểu như PAU trong các khu hành lang, hội trường lớn, …

 

 

  •  Buồng thổi bụi (Airshower): Buồng thổi bụi là thiết bị cơ bản được sử dụng tai đầu vào của các loại phòng sạch. Buồng thổi bụi là một hệ thống chuyên thổi bụi văng ra khỏi sản phẩm và cơ thể người trước khi đưa hàng hóa hoặc người di chuyển vào phòng sạch.

 

 

 

 

  • Hộp chuyển sản phẩm (Passbox): Pass Box là một trong những thiết bị phòng sạchthường được sử dụng để phương tiện vận chuyển hàng hóa, dụng cụ và các vật dụng khác từ môi trường bên ngoài vào phòng sạch. Hộp chuyển sản phẩm này được trang bị hệ thống khóa tự động và sử dụng tia cực tím để tiệt trùng. Ngoài ra, pass box được trang bị 2 cửa mở đối xứng nhau rất tiện lợi. Thiết bị này được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm.

 

  • FFU (Fan filter unit): Fan filter unit – FFU là một máy có công cụ lọc khí từ bên trong phòng sạch đẩy ra bên ngoài, và đưa khí lọc sạch vào lại bên trong phòng. Loại thiết bị phòng sạch này thường dùng trong các lĩnh vực sản xuất điện tử, phòng phẩu thuật.

 

 

  • Máy đo trường tĩnh điện (Static field meter): Là dụng cụ chuyên dùng để đo công suất, sức điện động, điện lượng và điện áp, hoạt động dựa trên hai vật mang điện tích trái dấu.

 

 

 

 

  • Bộ lọc Hepa (Hight Efficiency Particulate Air): Bộ lọc HEPA được bao gồm một chiếc lưới của các sợi sắp xếp ngẫu nhiên. Các sợi thường bao gồm các sợi thủy tinh và có đường kính từ 0,5 đến 2,0 micromet, do đó bộ lọc có thể bẫy một số lượng lớn các hạt rất nhỏ mà máy hút bụi bình thường khác không hút được. Bộ lọc HEPA có thể lọc hầu hết các chất từ không khí, có kích thước nhỏ đến 0,3 mm. Chúng hữu ích trong việc kiểm soát vô trùng trong việc sản xuất dược phẩm; kiểm soát, hạn chế tối đa vi khuẩn sản sinh trong quá trình sản xuất thực phẩm. Trong ngành điện tử bán dẫn, lọc HEPA giúp loại bỏ các hạt bụi này vì vậy tính chính xác của sản phẩm được nâng cao.

 

 

 

 

Tin Liên Quan