ĐIỀU HÒA VRF TRANE – GIẢI PHÁP TỐI ƯU CHO MỌI CÔNG TRÌNH

  Với tình hình thời tiết ngày càng khắc nghiệt như hiện nay môi trường nhiệt độ ổn định là yếu tố sống còn để doanh nghiệp phát triển, nâng cao năng suất lao động. Điều Hòa Trung Tâm Trane chính là giải pháp hoàn hảo giúp danh nghiệp giải quyết mối lo này.

Nếu như trước đây chưa có sự góp mặt của hệ thống điều hòa Trane người ta phải lắp đặt rất nhiều dàn nóng để đảm bảo các phòng đều có 1 dàn lạnh thì hiện nay đã khác. Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng điều hòa trung tâm Trane VRF đã ra đời và nhận được nhiều đánh giá tích cực.

VRF là viết tắt của từ tiếng Anh “Variable Refrigerant Flow”. Đây là ký hiệu của dòng điều hòa có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hoàn và qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài. Loại điều hòa VRF cũng tương tự như điều hòa trung tâm VRV nhưng để phân biệt với loại điều hòa do Daikin sản xuất đầu tiên, các dòng điều hòa tương tự về sau dùng ký hiệu VRF để phân biệt.

Đặc điểm điều hòa VRF

Loại điều hòa này sử dụng cho những khu vực có diện tích, quy mô rộng lớn, đông người tập trung. Điều hòa trung tâm VRF có thể đặt trên tầng mái hay trong phòng kỹ thuật tầng hầm, các dàn trao đổi nhiệt đặt trong các phòng điều hòa, hệ thống đường ống nước lạnh phân phối cho các dàn trao đổi nhiệt được đi trong hộp kỹ thuật và trên trần giả vì thế việc lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm VRF không làm ảnh hưởng đến kiến trúc của công trình.

Việc cấp lạnh được thống qua hệ thống ống gió và các miệng thổi từ trên trần xuống các khu vực của phòng điều hoà do đó việc bố trí các miệng thổi để đảm bảo khả năng khuyếch tán đều không khí lạnh trong phòng là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Đối với hệ thống trung tâm việc cấp bổ xung khí tươi rất đơn giản bằng cách thông qua hệ thống ống gió lắp các thiết bị hoà trộn không khí AHU cấp không khí tươi vào và hoà trộn với không khí hồi về của mỗi FCU, AHU (điều này đối với các máy cục bộ khó có thể thực hiện được).

Do hệ thống giải nhiệt bằng nước nên trong quá trình hoạt động máy lạnh chạy ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài. Điều hòa trung tâm VRF tiêu thụ ít điện năng, giảm chi phí vận hành và có độ bền cao, tuổi thọ sử dụng lâu dài. Có dải công suất để lựa chọn rộng, nên tùy theo nhu cầu sử dụng cho công tình mà người dùng lựa chọn loại máy có công suất phù hợp.

Ưu điểm của hệ thống điều hòa VRF

– Tiết kiệm năng lượng hiệu quả: tổ hợp dàn nóng có từ 3 máy nén trở lên, trong đó có một máy là điều chỉnh năng suất lạnh theo kiểu ON-OFF, còn lại là điều chỉnh bậc theo máy biến tần, do vậy, số bậc điều chỉnh dao động từ 0-100% gồm 21 bậc.

– Thông số khí hậu được điều khiển sao cho phù hợp với yêu cầu của từng vùng.

– Những máy VRF có thể kết hợp để lắp ghép với nhau để tạo nên mạng lưới đáp ứng được những nhu cầu năng suất lạnh từ 7kW đến hàng ngàn kW cho các toà nhà cao tầng tới hàng trăm mét và hàng ngàn phòng đa chức năng.

– Giải quyết vấn đề thu hồi dầu về máy nén, vì vậy, dàn nóng VRF có thể đặt cao hơn dàn lạnh tới 50m và mỗi dàn lạnh có thể cách xa nhau tới 15m, đường ống dẫn môi chất lạnh từ dàn nóng tới dàn lạnh có thể xa tới 100m. Ngoài ra, ở nhánh rẽ đầu tiên, đường ống cũng có thể dài thêm 60m, tạo điều kiện cho việc bố trí máy lạnh dễ dàng trong các toà nhà cao tầng hay văn phòng khách sạn.

– Bảo dưỡng và sửa chữa linh động và nhanh chóng nhờ các thiết bị chuyên dụng và thông qua hệ thống điều khiển hiển thị trên máy tính.

– Hệ VRF gọn nhẹ hơn hệ thống Water Chiller bởi dàn nóng có thể được đặt ở tầng thượng và bên hông của toà nhà, đồng thời, đường ống dẫn gas lạnh có kích thước nhỏ hơn nhiều so với đường ống nước lạnh và đường ống gió của Water Chiller.

– So với nhiều hệ thống điều hòa trung tâm khác cần phải có chuyên môn và kỹ thuật vận hành, quá trình bảo dưỡng phức tạp. Điều hòa trung tâm Trane VRF/VRV vận hành dễ dàng và ổn định hơn rất nhiều. Ưu điểm này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí rất lớn trong quá trình vận hành. Bên cạnh đó, giảm tiếng ồn là một trong những cải tiến rất được hài lòng bởi rất nhiều khách hàng.

Nhược điểm của hệ thống điều hòa VRF

Điều hòa trung tâm Trane được thiết kế dành cho những nới có không gian rộng như tòa nhà, nhà xưởng, trung tâm thương mại… Vì vậy, thiết kế kiểu nhà ống hoặc không gian hẹp, ít phòng thì không thích hợp sử dụng điều hòa trung tâm.

 

 

Tin Liên Quan

  • TUYỂN KỸ SƯ CÔNG TRÌNH
  • DỰ ÁN NHÀ MÁY INNOCHIPS
  • DU LỊCH HẠ LONG 2020
  • HAPPY BIRTHDAY TO MR ĐÀM QUANG MẠNH!